คริสตัล,เครื่องประดับ,คริสตัลแท้,ปลีก,ส่ง, Design by mAyCrystal

บทความ

โรเดียม,ทองคำขาว,ทองขาว เรื่องที่ผู้ซื้อเครื่องประดับควรรู้

23-11-2557 17:32:35น.

โรเดียม,ทองคำขาว,ทองขาว


ไขข้อข้องใจระหว่าง 

ทองคำขาว,ทองขาว,โรเดียม  

*เรื่องที่คนซื้อเครื่องประดับ ควรจะรู้*  
...............

โรเดียม (Rhodium) เป็นโลหะในกลุ่มเดียวกับแพลทินัม สีขาว-เงินสดใส เป็นโลหะหายาก และมีคุณสมบัติที่ไม่ทำปฎิกิริยาทางเคมีใดๆ เช่นเดียวกับทองคำ จึงไม่ดำ และไม่ทำให้เกิดการแพ้เมื่อสวมใส่ ด้วยคุณสมบัติและความหายากทำให้โรเดียมเป็นหนึ่งในโลหะล้ำค่าที่ราคาแพงที่สุดในโลก (แพงกว่าทองคำ) เนื่องจากราคาแพงมาก   ในวงการเครื่องประดับจึงใช้โรเดียมในการชุบผิวแทน เพื่อให้ได้มาทั้งคุณสมบัติและราคาที่สามารถจำหน่ายได้

ในบ้านเรานั้นมักเรียกเครื่องประดับที่ชุบสีเงินว่า โรเดียม ทำให้เกิดการเข้าใจผิด เพราะบางคนใส่แล้วแพ้คัน ซึ่งส่วนมากโลหะชุบพวกนั้นก็คือ นิกเกิล ซึ่งราคาถูกกว่ามาก และทำปฏิกิริยาจึงทำให้บางคนเกิดอาการแพ้ซึ่งเครื่องประดับที่ชุบโรเดียมแท้ ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ (สำหรับอาการแพ้คันก็เป็นเรื่องเฉพาะบุคคลอีกเช่นกัน บางคนแพ้โลหะต่างกัน บ้างแพ้เงินแท้, บ้างแพ้สแตนเลส, บ้างแพ้ทองคำแท้ เป็นต้น)

.....

**ทองคำขาว กับ ทองขาว คืออะไร

และต่างกันอย่างไร**

ทองคำขาว คือ แพลตินัม(Platinum) เป็นโลหะมีค่าที่รู้จักกันดี ราคาสูงกว่าทองคำ 2-3 เท่า คุณสมบัติคือ สีขาวใส แวววาว เหมือนโรเดียม เพราะอยู่ในกลุ่มโลหะเดียวกัน สารเคมีไม่สามารถกัดกร่อนได้ ไม่ทำปฎิกิริยาทั้งกับผิวหนังและอากาศ คือ ใส่แล้วไม่แพ้ ไม่ดำ


ทองขาว (
White Gold) คือ โลหะผสม ระหว่างทองคำ กับ โลหะสีขาวอื่นๆ เช่น นิเกิล แมงกานิส แพลเลเดียม คุณสมบัติของทองขาว จะแตกต่างกันแล้วแต่โลหะที่นำมาผสม เช่น ถ้าทองคำผสมนิเกิล ก็จะได้ทองขาวราคาถูกลง แต่บางคนอาจใส่แล้วแพ้ หรือถ้าผสมกับแพลเลเดียม ก็จะไม่แพ้แต่ราคาจะสูงขึ้นมาก

ส่วนในบ้านเรานั้น ชอบเรียกทุกอย่างที่สีเงินๆว่า ทองขาว กันหมด เพื่อให้สินค้าดูมีราคา จึงทำให้ความหมายผิดเพี้ยนไป ตัวอย่างเช่น แปะตั๊ง (ทองแดง+สังกะสี+นิเกิล) ก็เรียกกันว่า ทองขาว ซึ่งแปะตั๊งราคาถูกมาก ชั่งขายกันเป็นกิโลๆ ผู้บริโภคจึงต้องระวังในส่วนนี้ให้ดี


บทความ: ทีมงานเมย์คริสตัล http://www.maycrystal-gallery.com
Copyright © 2013